วันอาทิตย์ที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558

มะรุม


          ในคัมภีร์ของศาสนาคริสต์กล่าวไว้ว่า มะรุมเป็นพืชที่สามารถรักษาโรคได้ดี ไม่ว่าจะเป็นโรคความดันโลหิตสูง โรคลำไส้อักเสบ โรคปอดอักเสบ ฆ่าจุลินทรีย์ หรือเป็นยาปฏิชีวนะ และแต่ละส่วนของต้นมะรุมยังมีคุณสมบัติเฉพาะที่สามารถใช้เป็นยาได้ ไม่ว่าจะเป็น 
  •            รากมะรุม มีรสเผ็ด หวาน ขม แก้อาการบวม บำรุงไฟธาตุ 
  •            เปลือกจากลำต้นของมะรุม  มีรสร้อน นำมาสับให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ผ้าห่อทำเป็นลูกประคบนึ่งให้ร้อนนำมาใช้ประคบ แก้โรค  ปวดหลัง ปวดตามข้อได้เป็นอย่างดี รับประทานเป็นยาขับลมในลำไส้ ช่วยทำให้ผายลมหรือเรอ คุมธาตุอ่อน ๆ (ตัดต้นลมดีมาก) แพทย์ตามชนบท จะแนะนำให้ใช้เปลือกมะรุมสด ๆ ตำบุบพอแตก ๆ อมไว้ข้างแก้ม แล้วรับประทานสุราจะไม่รู้สึกเมา 
  •            กระพี้ต้นมะรุม  แก้ไข้สันนิบาดเพื่อลม 
  •            ใบมะรุม  ช่วยแก้เลือดออกตามไรฟัน แก้อักเสบ ใบสดมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆ มีแคลเซียม วิตามินซี แร่ธาตุและสารต้านอนุมูลอิสระสูงมาก นอกจากนี้ยังมีการค้นพบว่า ใบมะรุมมีโปรตีนสูงกว่านมสด 2 เท่า การนำใบมะรุมมาประกอบอาหาร เป็นการเพิ่มโปรตีนคุณภาพสูง ราคาถูกให้กับอาหารแบบพื้น ๆ บ้านได้ดีมาก 
  •            ดอกของมะรุม  ช่วยบำรุงร่างกาย ขับปัสสาวะ ขับน้ำตา ใช้ต้มทำน้ำชาดื่มช่วยให้นอนหลับสบาย 
  •            ฝักมะรุม  รสหวาน แก้ไข้หรือลดไข้  
  •            เมล็ดมะรุม  นำเมล็ดมะรุมมาสกัดน้ำมันสามารถใช้ทำอาหาร รักษาโรคปวดตามข้อ โรคเก๊าท์ รักษาโรครูมาติซั่ม และรักษาโรคผิวหนัง  แก้ผิวแห้ง ใช้แทนยารักษาผิวให้ชุ่มชื้น  รักษาโรคอันเกิดจากเชื้อรา 
  •            เนื้อในเมล็ดมะรุม ใช้แก้ไอได้ดี การรับประทานเนื้อในเมล็ด เป็นประจำสามารถเพิ่มภูมิต้านทานให้ร่างกายได้ 
  •           นอกจากนี้กากของเมล็ดมะรุม ที่เหลือจากการทำน้ำมัน สามารถนำมาใช้ในการกรอง หรือทำน้ำให้บริสุทธิ์เป็นน้ำดื่มได้ กากของเมล็ดมีคุณสมบัติเป็นยาฆ่าเชื้อที่มีประสิทธิภาพสูงเป็นอย่างยิ่ง และยังสามารถนำมาทำปุ๋ยต่อได้อีกด้วย

  •            ในต่างประเทศมีการค้นคว้า และวิจัยอย่างกว้างขวางที่จะนำพืชชนิดนี้มาใช้รักษาความเจ็บป่วยของมนุษย์ เนื่องจากมะรุมเป็นพืชที่มีธาตุอาหารปริมาณสูงมาก นั่นคือ  

           - มีวิตามินเอ บำรุงสายตามากกว่าแครอท 3 เท่า  
           - มีวิตามินซี ช่วยป้องกันหวัด 7 เท่าของส้ม  
           - มีแคลเซียม บำรุงกระดูกเกิน 3 เท่าของนมสด  
           - มีโพแทสเซียม บำรุงสมองและระบบประสาท 3 เท่าของกล้วย  
           - มีใยอาหารและพลังงานไม่สูงมาก เหมาะกับผู้ที่ควบคุมน้ำหนัก  

          นอกจากนี้น้ำมันสกัดจากเมล็ดมะรุมมีองค์ประกอบคล้ายน้ำมันมะกอกดีต่อสุขภาพอย่างยิ่ง 






0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ทดสอบลิงค์

ขับเคลื่อนโดย Blogger.