มะรุม |
ความจริงของมะรุมอีกมุมหนึ่งก็คือ มะรุมไม่ได้ปลอดภัยไปเสียทีเดียว
เพราะในตัวของมะรุมเองนั้นก็มีสารพิษอยู่เหมือนกัน
- - หญิงตั้งครรภ์หากรับประทานในปริมาณที่มากจนเกินไปก็อาจจะทำให้แท้งบุตรได้
- - ผู้ป่วยโรคเลือด ก็ไม่ควรรับประทานมะรุมเช่นกัน
เพราะจะทำให้เม็ดเลือดแตกง่าย
- - ผู้ที่เป็นโรคเก๊าท์ก็ไม่ควรรับประทานในปริมาณที่มากจนเกินไป
เพราะมะรุมมีโปรตีนที่ค่อนข้างสูงมาก
แต่ทั้งนี้ก็ไม่ได้ความว่ามันจะเป็นพิษกับทุกๆคนที่รับประทาน
เพราะคนไทยนิยมนำมาประกอบอาหารมานานมากแล้ว
ซึ่งสำหรับผู้ที่คิดจะดูแลสุขภาพด้วยการหันไปซื้อมะรุมสกัดแคปซูลมารับประทานนั้น
ก็ควรจะต้องระมัดระวังและควรเลือกซื้อมะรุมแคปซูลที่มีอย.ด้วย
ในส่วนของใบมะรุมนั้นควรรับประทานใบสดที่ไม่แก่มากหรืออ่อนเกินไปโดยนำมาทำให้สุก
แต่ไม่ควรถูกความร้อนนานเกินไป เพื่อให้ได้ประโยชน์จากสารอาหารอย่างเต็มที่
ซึ่งการใช้ใบนำมาประกอบอาหารสิ่งที่ต้องระวังก็คือไม่ควรให้เด็กทารกในวัยเจริญเติบโตถึง
2
ขวบรับประทานในปริมาณที่มาก เพราะในใบมะรุมมีธาตุเหล็กที่สูงมาก
หรือเด็กที่อายุ 3-4 ขวบควรรับประทานแต่เพียงเล็กน้อย
และไม่ว่าจะวัยไหนก็ตามก็ไม่ควรรับประทานในปริมาณมากเกินไป
เพราะอาจจะทำให้ท้องเสียได้ (ไม่ได้เกิดกับทุกคน)
ควรเลือกรับประทานอาหารให้หลากหลาย
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น