มะรุม |
ในภาพรวมของข้อมูลทางวิทยาศาสตร์
ซึ่งส่วนใหญ่เป็นการวิจัยในระดับเซลล์และสัตว์ทดลองพบว่า มะรุมมีฤทธิ์ ที่น่าสนใจมากมาย
เช่น ฤทธิ์ลดความดันโลหิต ต้านการเกิดเนื้องอก ต้านมะเร็ง ลดระดับคอเลสเตอรอล
ต้านการเกิดแผลในกระเพาะอาหาร ป้องกันตับอักเสบ ต้านออกซิเดชัน ต้านเชื้อแบคทีเรีย
ลดระดับน้ำตาล และฤทธิ์ต้านการอักเสบ
มีการศึกษาในคนเพียงชิ้นเดียว โดยมีเพียงรายงานเกี่ยวกับการใช้ยา Septillin
ซึ่งเป็น ผลิตภัณฑ์ที่มีสารสกัดจากพืช 6 ชนิด
ได้แก่ มะรุม บอระเพ็ด จิตรลดา มะขามป้อม ชะเอมเทศ Balsamodendron
mukul (พืชอินเดีย)
และเปลือกหอยสังข์ โดยพบว่า Septillin ให้ผลดีทางคลินิกในเด็กซึ่งมีปัญหาเกี่ยวกับการติดเชื้อในระบบทาง
เดินหายใจส่วนบน และการติดเชื้อที่ผิวหนัง
สำหรับงานวิจัยที่น่าสนใจ
ในสัตว์ทดลองมีโดยย่อดังนี้
ฤทธิ์มะรุมลดความดัน โลหิต
สารสกัดน้ำและเอทานอลของใบมะรุม สารสกัดเอทานอลของฝักมะรุม สารสกัดเมทานอลของฝักแห้งและเมล็ด
แสดงฤทธิ์ลดความดันโลหิตในสุนัขและหนู
ฤทธิ์ต้านการเกิด
เนื้องอกและฤทธิ์ต้านมะเร็ง
สารสำคัญในกลุ่ม thiocarbamate
จากใบ สารสกัดเอทานอลของเมล็ด แสดงฤทธิ์ทั้งยับยั้งการเจริญเติบโต
และทำลายเซลล์มะเร็ง เมื่อป้อนสารสกัดของผลและฝัก ขนาด 5 มก./กก.
น้ำหนักตัว มีผลลดจำนวนเซลล์มะเร็งผิวหนังของหนูได้
มะรุมมีฤทธิ์ลดระดับคอเลสเตอรอล
สารสกัดน้ำของส่วนใบ
มีผลลดระดับคอเลสเตอรอลและลดการเกิด plaque ในหลอดเลือดของหนูและกระต่ายซึ่งได้รับอาหารชนิดที่มีไขมันสูง
การทดสอบโดยให้กระต่ายที่มีระดับคอเลสเตอรอลสูงและกระต่ายปกติ
โดยให้กินผลมะรุมขนาด 200 มก./กก. น้ำหนักตัว ต่อวัน นาน 120
วัน เปรียบเทียบกับยาลดไขมันโลวาสแตทิน 6 มก./กก.
น้ำหนักตัว ต่อวัน และให้อาหารไขมันมาก พบว่ามีผลลดระดับคอเลสเตอรอล,
phospholipids, triglycerides, low density lipoprotein (LDL), very low density
lipoprotein (VLDL), อัตราส่วนระหว่างคอเลสเตอรอลและ phospholipids
และ atherogenic index ในกระต่ายกลุ่มแรกได้
ฤทธิ์ต้านการเกิด
แผลในกระเพาะอาหาร
สารสกัดเมทานอลจากใบ
และสารสกัดเมทานอลจากส่วนของดอก สามารถยับยั้งการเกิดแผลในกระเพาะอาหารของหนู
ซึ่งถูกเหนี่ยวนำโดยแอสไพรินได้ ในขณะที่สารสกัดน้ำจากใบมีผลป้องกันการเกิดแผลในกระเพาะอาหารด้วย
ฝักมะรุม |
มะรุมมีฤทธิ์ป้องกันตับอักเสบ
สารสกัดเอทานอลจากใบ
สารสกัดน้ำและสารสกัดเอทานอลจากดอก มีฤทธิ์ป้องกันการทำลายเซลล์ตับหนูที่ได้รับ acetaminophen
(ยาพาราเซตามอล)
และสารสกัดน้ำจากส่วนรากแสดงฤทธิ์ป้องกันการทำลายเซลล์ตับหนูจากการ เหนี่ยวนำโดยยาไรแฟมพิซิน
ฤทธิ์มะรุมต้านออกซิเดชัน
สารสกัดน้ำ สารสกัด 80% เอทานอล และสารสกัด 70% เอทานอลจากส่วนใบ
ผงแห้งบดหยาบและสารสกัดน้ำจากเมล็ด และสารในกลุ่ม phenol จาก
ส่วนราก สามารถต้านและกำจัดอนุมูลอิสระได้
ฤทธิ์ต้านเชื้อ แบคทีเรีย
น้ำคั้นสดของใบ สารประกอบคล้าย
pterygospermin ของดอก สารสกัดอะซีโตนและสารสกัดเอทานอลจากเมล็ด
สารสกัดน้ำจากเมล็ด น้ำคั้นจากเปลือกต้น สารสกัดเอทานอลของเปลือกราก และสาร athomin
จากเปลือกราก
มีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียได้หลายชนิด
นอกจากนี้ยังมีการใช้สารสกัดน้ำมันจากเมล็ด
ซึ่งมีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียเป็นผลิตภัณฑ์สำหรับใช้ กับตา
โดยพบว่าใช้ได้ดีกับ pyodermia ในหนู ที่มีสาเหตุมาจาก Staphylococcus
aureus
ฤทธิ์ลดระดับ น้ำตาล
ผงใบแห้ง สารสกัด 95% เอทานอล และเถ้าจากเปลือกต้น มีผลลดระดับน้ำตาลในเลือดของหนูปกติ
และหนูที่เป็นเบาหวาน ส่วนสารสกัดเมทานอลจากเปลือกรากแสดงฤทธิ์ลดระดับน้ำตาลในหนู
มะรุมมีฤทธิ์ต้านการอักเสบ
ชาชงน้ำร้อน และสารสกัดเมทานอลจากราก
มีฤทธิ์ยับยั้งอาการบวมที่อุ้งเท้าหลังของหนูที่ถูกเหนี่ยวนำด้วยคาราจีแนน
ในขณะที่เมล็ดแก่สีเขียว สารสกัดเอทานอลจากเมล็ดแห้ง และสารสกัดเอทานอลจากเมล็ด
มีผลลดการอักเสบของทางเดินหายใจในหนูตะเภา
ซึ่งยืนยันถึงการใช้มะรุมในทางพื้นบ้านเพื่อบำบัดอาการผิดปกติจากภูมิแพ้ เช่น
หอบหืด สารสกัดเอทานอลจากเมล็ด
สามารถลดการบวมของอุ้งเท้าบริเวณข้อของหนูและพบว่าสารสกัดมะรุมมีผลลด oxidative
stress ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับฤทธิ์ต้านการอักเสบด้วย
ความเป็นพิษของมะรุม
มีการรายงานความเป็นพิษของมะรุมในระดับเซลล์และในสัตว์ทดลองว่า
สารสำคัญ4(alpha-L-rhamnosyloxy) phenylacetonitrile จากเมล็ด
แสดงความเป็นพิษต่อเซลล์ใน Micronucleus test สารสกัดน้ำจากใบ
หรือ 90% เอทานอล ในขนาด 175 มก./กก.
ของน้ำหนักแห้ง เมื่อป้อนให้หนูที่มีการผสมพันธุ์ สามารถทำให้เกิดการแท้งได้
สารสกัดน้ำของรากขนาด 200 มก./กก.น้ำหนักตัว
เมื่อให้กับหนู จะเหนี่ยวนำให้เกิดทารกฝ่อ (foetal resorption) ในการตั้งครรภ์ระยะสุดท้าย
สารสกัดเมล็ดด้วย 0.5 M borate buffer มีผลทำให้เม็ดเลือดแดงของกระต่ายรวมตัวกัน
เมื่อให้หนูกินผงของเมล็ดดิบที่แก่ของมะรุม
โดยไม่จำกัดจำนวนเป็นเวลา 5 วัน พบว่าทำให้ความอยากอาหาร
การเจริญเติบโตและการใช้โปรตีนลดลง ขนาดของกระเพาะอาหาร ลำไส้ ตับ ตับอ่อน ไต
หัวใจ และปอดใหญ่ขึ้น ในขณะที่ต่อมไทมัส และม้ามมีลักษณะฝ่อลง
โดยเปรียบเทียบกับหนูกลุ่มที่ได้รับอาหารที่มีไข่ขาวเป็นส่วนประกอบ
การทดสอบความเป็นพิษโดยให้หนูกินส่วนราก
หรือฉีดสารสกัดไม่ระบุชนิดตัวทำละลายเข้าใต้ผิวหนัง ในขนาด 10 ก./กก. น้ำหนักตัว ไม่พบความเป็นพิษ
การทดลองในสัตว์เป็นข้อมูลเบื้องต้นที่มีประโยชน์เพื่อการทำวิจัยต่อยอดไป
ยังการทดลองในมนุษย์ ซึ่งจะเห็นได้ว่า
ตัวทำละลายที่นักวิจัยใช้ในการสกัดจะมีทั้งน้ำ และแอลกอฮอล์
เพื่อให้สะดวกต่อการป้อนสัตว์ทดลอง ซึ่งข้อมูลข้างต้นเป็นความรู้ที่จะทำให้สามารถหาส่วนสกัดที่มีสารสำคัญได้
หากจะรับประทานใบ เนื้อในฝัก หรือดอกมะรุม
ซึ่งเราใช้เป็นอาหารมานานแล้วเพื่อการรักษาโรค ก็อาจทำได้แต่อย่าหวังผลมากนัก
และไม่ควรรับประทานในปริมาณมาก หรือติดต่อกันนานเกินไป ซึ่งอาจมีการสะสมสารบางอย่างและอาจเป็นพิษได้
และจากรายงานความเป็นพิษในสัตว์ทดลอง ซึ่งพบว่าทำให้เกิดการแท้ง
ดังนั้นควรระมัดระวังการใช้ส่วนต่างๆ ของมะรุมในสตรีมีครรภ์
รายละเอียดที่นำเสนอนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่
นำมาจากบทความเรื่อง
“มะรุม: พืชสมุนไพรหลากประโยชน์”
โดยรองศาสตราจารย์ วิมล ศรีศุข
ซึ่งอยู่ในจุลสารข้อมูลสมุนไพรฉบับ 26(4) ที่กำลังจะนำมาเผยแพร่สู่ประชาชนในเดือนกรกฎาคม
2552 หากต้องการรายละเอียดเพิ่มเติม
โปรดติดต่อสำนักงานข้อมูลสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
หรือติดต่อโดยตรงที่ 02-354-4327
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น