มะรุม |
มะรุม ชื่อสามัญ Moringa
มะรุมเป็นพืชที่มีถิ่นกำเนิดอยู่แถบ
ๆ ประเทศ อินเดีย ศรีลังกา และแอฟริกา เป็นพืชปลูกง่าย เจริญได้ดีในดิทุกชนิด
ต้องการน้ำสำหรับการเจริญเติบโตและความชื้นในอากาศปานกลาง
ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ดและการปักชำกิ่ง เมล็ดพันธุ์งอกเร็ว ใช้เวลาเพียง 2
สัปดาห์ ต้นกล้าสามารถสูงได้ประมาณ 10-20 เซนติเมตร
มะรุม จัดเป็นพืชผักพื้นบ้านของไทย
มีประโยชน์มากมายอเนกประสงค์ ทั้งทางด้านอาหาร ยาและอุตสาหกรรม เป็นพืชยืนต้นที่โตเร็ว
ทนแล้งได้ดีมาก ปลูกง่ายในเขตร้อน สามารถเติบโตได้สูงถึง 4
เมตรและยังออกดอก ติดผลได้ภายในปีแรกที่ปลูก ใบเป็นใบประกอบคล้ายกับขนนก
ชนิดที่แตกใบย่อย 3 ชั้น ยาว 20 - 40 เซนติเมตร
ออกเรียงแบบสลับ ใบย่อยยาว 1 - 3 เซนติเมตร รูปไข่
ปลายใบและฐานใบมน ผิวใบด้านล่างสีอ่อนกว่าและมีขนเล็กน้อยขณะที่ใบยังอ่อน
ใบมีรสหวานมัน ออกดอกในฤดูหนาว บางพันธุ์ออกดอกหลายครั้งในรอบปี ดอกเป็นดอกช่อสีขาว
กลีบเรียง มี 5 กลีบแยกกัน ดอกมีรสขม หวาน มันเล็กน้อย
ผลเป็นฝักยาว เปลือกสีเขียวมีส่วนคอดและส่วนมน เป็นระยะ ๆ ตามยาวของฝัก ความยาวฝัก
20 - 50 เซ็นติเมตร มีรสหวาน เมล็ดเป็นรูปสามเหลี่ยม
มีปีกบางหุ้ม 3 ปีก เส้นผ่าศูนย์กลางของเมล็ดประมาณ 1
เซนติเมตร มะรุมมีชื่อเรียกตามท้องถิ่นต่าง ๆ ชื่ออื่นอีกเช่น “บะค้อนก้อม” (ภาคเหนือ), “ผักอีฮุมหรือบักฮุ้ม” (ชาวอีสาน) ชาวกะเหรี่ยงแถบกาญจนบุรีเรียก “กาแน้งเดิง” ส่วนชาวฉานแถบแม่ฮ่องสอนเรียก “ผักเนื้อไก่” เป็นต้น
ต้นมะรุม |
มะรุมอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุรวมมากมายหลายชนิด
ซึ่งวิตามินที่สำคัญในมะรุมที่เด่นมากคือมีวิตามินเอ ซี แคลเซียม โพแทสเซียม
และธาตุเหล็กในปริมาณที่สูงมาก นอกจากนี้มะรุมยังมีคุณสมบัติเป็นยาสมุนไพรใช้ในการรักษาโรคได้หลายชนิด
แต่อย่างไรก็ตามไม่ควรจะมองว่ามะรุมเป็นยาที่ใช้ในการรักษาโรค
แต่ควรจะมองมันเป็นผักพื้นบ้านที่มีประโยชน์กับร่างกายจะเหมาะกว่า
เพราะการศึกษาหลายอย่าง ๆ ยังอยู่ในขั้นตอนการวิจัย
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น